TIN TỨC

Giải pháp vận hành tòa nhà giúp tiết kiệm điện mùa nắng nóng cao điểm

21/06/2023 Ecohome 3 Thủ Đô 0 Nhận xét
Giải pháp vận hành tòa nhà giúp tiết kiệm điện mùa nắng nóng cao điểm

Nắng nóng kéo dài dẫn tới nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đặt nặng áp lực chi phí cho các tòa nhà nói riêng cũng như nguồn cung điện của thành phố nói chung. Vấn đề này đòi hỏi Chủ đầu tư và Ban Quản lý cần tìm ra những giải pháp vận hành phù hợp với đặc thù dự án, góp phần giảm lượng điện sử dụng.  

Theo Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương, mùa hè năm 2023, hệ thống điện miền Bắc nói chung và hệ thống điện TP. Hà Nội nói riêng vận hành khá căng thẳng trong cao điểm hè do phụ tải tăng cao đột biến. Các tòa nhà chung cư hay văn phòng đứng trước thách thức làm thế nào để duy trì môi trường sinh hoạt và làm việc ổn định cho cộng đồng khách thuê và cư dân với nhu cầu tiêu thụ lượng điện lớn, song vẫn giúp chia sẻ áp lực năng lượng với Thành phố và khu vực.  

Neil Macgregor

EVN Hà Nội nỗ lực để đảm bảo cung ứng điện mùa hè năm 2023                                            Nguồn: EVN Hà Nội

Hiểu được điều đó, chuyên gia Savills chia sẻ một số giải pháp dưới đây, với mong muốn giúp Chủ đầu tư tìm ra phương án phù hợp, góp phần giảm gánh nặng điện năng lên khu vực nhưng không ảnh hưởng tới trải nghiệm khách hàng.  

Một số giải pháp tối ưu điện năng cho tòa nhà mùa nắng nóng cao điểm 

1. Tận dụng ánh sáng tự nhiên để giảm sự phụ thuộc vào đèn chiếu sáng 

Các tòa nhà có thể giảm sự phụ thuộc vào hệ thống đèn chiếu sáng bằng cách tận dụng ánh sáng tự nhiên tại các khu vực chung. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm điện đến 40% mà còn tạo ra môi trường làm việc và sinh hoạt thoải mái hơn. 

Chủ đầu tư có thể cân nhắc lắp đặt cửa sổ lớn, vách kính hoặc hệ thống chuyển đổi ánh sáng tự động giữa ánh sáng tự nhiên và đèn điện để giúp tối ưu hệ thống chiếu sáng trong tòa nhà. Cụ thể, hệ thống này sẽ điều chỉnh độ sáng của đèn dựa trên mức độ ánh sáng tự nhiên hiện có, nhờ đó có thể giảm lượng điện tiêu thụ không cần thiết mà vẫn đảm bảo đủ ánh sáng cho cư dân/khách hàng sử dụng. 

2. Sử dụng hệ thống thiết bị tiết kiệm năng lượng và cảm biến tại các khu vực chung   

Để tiết kiệm điện sử dụng trong tòa nhà, Chủ Đầu tư có thể cân nhắc việc trang bị hệ thống điện tử trong tòa nhà bằng các thiết bị tiết kiệm điện. Có thể kể đến một số hệ thống như hệ thống máy bơm nước cao tiết kiệm hơn 5% điện năng so với máy bơm tiêu chuẩn thông thường; Bộ biến tần điều khiển hiệu suất bơm và vận hành hệ thống thông gió tiết kiệm tới 20 - 30% điện năng. 

Hệ thống cảm biến chuyển động cũng giúp điện năng được sử dụng một cách tối ưu hơn khi điều chỉnh hoạt động của thiết bị theo thời gian thực và điều kiện môi trường. Ví dụ, hệ thống thang cuốn cảm biến sẽ chỉ hoạt động khi có khách bước vào, đảm bảo điện năng không bị sử dụng lãng phí khi không cần thiết. Đèn LED được cho là loại đèn tối ưu nhất khi sử dụng đến 95% hiệu quả điện đầu vào, kết hợp với cảm biến chuyển động chỉ bật khi có người sẽ giúp tòa nhà tiết kiệm tới 30% lượng điện tiêu thụ bình quân. 

3. Sử dụng điều hòa không khí một cách hiệu quả 

Điều hòa nhiệt độ là một trong những nguồn tiêu thụ điện lớn nhất trong tòa nhà, từ mùa hè đến mùa đông để sưởi ấm hoặc làm mát. Vì vậy, để sử dụng điều hòa một cách tối ưu, Chủ đầu tư và Ban Quản lý tòa nhà có thể xem xét điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với nhiệt độ thực tế, vừa tạo cảm giác thoải mái cho khách thuê,  vừa tối ưu điện năng.  

Image treatment

Khi có lệnh cắt điện luân phiên/hoặc theo yêu cầu từ EVN về thời gian và công suất huy động, Ban Quản lý cần chủ động trao đổi với bên EVN chọn thời điểm phù hợp, tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của Tòa nhà và trải nghiệm của cư dân và khách thuê.  

Sử dụng các hệ thống điều hòa hiện đại và tiết kiệm điện như Hệ thống điều hòa không khí biến tần (VRV) cho cả tòa nhà, hoặc các thiết bị điều hòa tiết kiệm điện cho các hệ thống điều hòa cục bộ cũng giúp giảm đáng kể điện năng tiêu thụ. Hệ thống điều hòa biến tần còn có công nghệ hiện đại, tiện nghi, linh động cùng thiết bị gọn nhẹ và chi phí vận hành không lớn.  

Ngoài ra, Chủ đầu tư cũng cần cung cấp thông tin và hướng dẫn cho khách thuê cách sử dụng cùng các giải pháp sử dụng điều hòa một cách tiết kiệm, góp phần giảm tải gánh nặng điện năng cho tòa nhà. 

4. Cắt giảm điện tại những khu vực không thiết yếu: 

Nhằm chung tay trong việc sử dụng điện tiết kiệm, bảo vệ môi trường, các dự án cũng cần lên phương án vận hành để tiết giảm điện tại các khu vực không thiết yếu: 

  • Tắt điện hoặc giảm bớt đèn chiếu ngoại cảnh, sân vườn, đèn chiếu sáng hầm và các khu vực chung khác. 

  • Giảm thời gian chạy các thiết bị điều hòa, thông gió khu vực hầm. 

  • Thông báo, hướng dẫn cư dân, khách hàng sử dụng điện tiết kiệm. Chẳng hạn không khởi động nhiều điều hòa cùng một lúc, duy trì nhiệt độ điều hòa từ 26-270 C trở lên, không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có tải trọng lớn… 

Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện công việc trên hiệu quả, Chủ đầu tư cần phối hợp với đơn vị quản lý, chủ động tuyên truyền, thông báo để cư dân, khách hàng hiểu đúng, hiểu đủ về việc tiết giảm năng lượng, góp phần chung tay bảo vệ môi trường và chia sẻ áp lực năng lượng với Thành phố và khu vực.  

5. Tối ưu hóa hệ thống điện và quản lý năng lượng một cách hiệu quả 

Để tiết kiệm điện và tối ưu hóa hệ thống điện trong tòa nhà, Ban Quản lý cần có phương án theo dõi và điều khiển đồng bộ toàn bộ các thiết bị sử dụng trong tòa nhà. BMS (Building Management System) là hệ thống cho phép đồng bộ, điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hòa thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy – chữa cháy, đảm bảo vận hành các thiết bị trong tòa nhà được chính xác, kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm. 

Đây là công nghệ các Chủ đầu tư nên cân nhắc lắp đặt cho tòa nhà, nhất là các tòa nhà lớn do việc quản lý cục bộ toàn bộ hệ thống M&E trong một tòa nhà là cực kỳ phức tạp. Hệ thống BMS sẽ giúp Ban Quản lý nắm được thông tin và các biến số một cách cập nhật và chính xác nhất, kịp thời giải quyết mọi vấn đề có thể xảy ra. 

Kết luận 

Trên đây là một số giải pháp vận hành giúp tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng cho các tòa nhà chung cư và tòa nhà văn phòng. Tận dụng ánh sáng tự nhiên, sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng và đèn cảm biến, điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh một cách thông minh, và tối ưu hóa hệ thống điện và quản lý năng lượng là những cách hiệu quả để giảm lượng điện tiêu thụ không cần thiết, đảm bảo việc cung cấp điện an toàn và liên tục, cũng như góp phần giảm gánh nặng điện năng lên khu vực.  

Tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu, lắp đặt và vận hành, Chủ đầu tư có thể gặp một số khó khăn liên quan đến chi phí và vận hành. Dịch vụ Tư vấn và Quản lý Bất động sản của Savills có thể hỗ trợ giải quyết những nỗi lo trên với đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm cùng giải pháp chuyên nghiệp, bài bản.  

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: